Bí quyết tạo ra những bức ảnh chân dung đẹp

Chụp được những bức ảnh đẹp không chỉ là mong muốn của người mẫu mà còn là mục tiêu của người chụp. Đã cầm máy ảnh trên tay thì dù bạn có phải là thợ chụp chuyên nghiệp hay không chuyên đều hướng tới những bức ảnh khiến người xem hài lòng. Tuy nhiên, để tạo ra những bức ảnh thực sự là nghệ thuật, bạn cần phải kết hợp được rất nhiều yếu tố kèm theo đó là sự khéo léo của người chụp ảnh. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết để tạo ra những bức ảnh chân dung đẹp nhé!

  1. Tư thế chụp

Tư thế chụp sẽ thể hiện dáng dấp, điệu bộ bên ngoài. Tư thế vừa hỗ trợ cho khuôn mặt thể hiện cảm xúc, tâm trạng, phong cách… vừa tao khả năng diễn xuất nhiều trạng thái tình cảm. Người chụp nếu biết vận dụng sẽ giúp việc miêu tả con người trở nên tinh tế, giải quyết được những đối tượng khó bộc lộ tâm tư, tình cảm trên khuôn mặt.

Cũng giống như khi chụp ảnh sản phẩm là các thiết bị âm thanh để phối ghép thành các dàn karaoke, bạn cần phải hiểu sản phẩm của mình, đặt sản phẩm ở vị trí nào để bộc lộ được hết điểm mạnh, điểm khác biệt, điểm hấp dẫn của sản phẩm. Như vậy, khi khách hàng xem những sản phẩm đó, họ thực sự có cảm tình và nhen nhóm ý định mua sản phẩm.

Khi chụp ảnh chân dung, có một sư tư thế chụp mà bạn nên biết đó là:

Tư thế bán thân

Đúng như tên gọi của nó, ở thế chụp này ống kính chỉ thu được phần nửa trên của người được chụp vào ảnh. Bán thân là thế ảnh đặc tả trung bình, thường thể hiện kiểu chân phương đứng đắn, ngoài ra cũng đặc tả nét mặt theo phong cách nghệ thuật.

Khi chụp, bạn cần căn cứ vào các đường nét, đặc điểm từ hình thể đến các chi tiết trên khuôn mặt chủ thể để xếp kiểu phù hợp.

Tư thế 2/3 người

Tư thế này có nghĩa là bạn sẽ lấy hình từ trên đầu gối của mẫu trở lên. Tùy từng trường hợp cụ thể mà tư thế 2/3 có thể được cắt ngang phần đùi hoặc cao hơn. Tuy nhiên, tư thế này có hơi kén chọn. Nó chỉ thích hợp với những người mẫu có thân hình nở nang, cần đối, tư thế đĩnh đạc, duyên dáng, ưa nhìn.

Tư thế 2/3 thường chụp khi đứng để dễ thể hiện nhưng cần chú ý đến đối tượng cần chụp để sắp xếp cho hợp lý. Không nên để đối tượng nhô lên nền trời quá cao với những bối cảnh có thêm người hay phong cảnh vì sẽ khiến người xem có cảm giác như nhân vật vượt lên thoát ly khỏi cuộc sống hoặc quá đề cao nhân vật.

Tư thế toàn thân

Đây là một tư thế rất phổ biến khi chụp ảnh chân dung. Chụp toàn thân sẽ diễn tả tổng thể về con người bằng vẻ mặt kết hợp với các tư thế, động tác của thân hình đến tay chân.

Khi chụp tư thế này, người chụp cẩn căn cứ vào vẻ mặt, dáng người, cùng thói quen, tâm trạng của đối tượng mà điều chỉnh góc độ thích hợp. Điều khó nhất là làm sao để chân tay biểu lộ được tình cảm thông qua tư thế, động tác mà vẫn phải giữ được sự tự nhiên. Cho nên, việc lựa chọn tư thế phù hợp sẵn và chuẩn bị những thủ pháp kỹ thuật để đạt được hiệu quả cao.

>>> Xem thêm: Quy tắc 1/3 và cái nhìn toàn diện

  1. Cách chụp

Có thể hiểu là phong cách,  kĩ thuật chụp. Những yếu tố này có thể khắc phục được những khuyết điểm trên khuôn mặt tạo ra.

Kiểu chân phương

Kiểu chân phương hay còn gọi là kiểu chụp chính diện. Người mẫu sẽ hướng khuôn mặt và thân hình trực diện với ống kính. Bạn hãy để người mẫu đứng hoặc ngồi thật thoải mái, mặt vừa tầm, không cúi hoặc đổ ngiêng, mắt nhìn thẳng ống kính, hai tai phải thấy rõ và cân đối với nhau.

Nghiêng 3/4

Ở kiểu chụp này, người mẫu ở tư thế nghiêng so với trục ống kính, mặt quay sang một phía sao cho khuôn ngắm máy ảnh nhìn thấy ¾ khuôn mặt, một tai nhìn rõ còn tai kia bị khuất.

Kiểu bán diện

Kiểu chụp này chủ yếu hướng đến khuôn mặt của người mẫu, ít chú ý vào tư thế thân hình. Tùy từng trường hợp mà có thể ngước mắt lên hoặc nhìn ngang theo hướng mặt. Cũng có thể cúi hay ngửa mặt vừa phải.

Một điểm đáng lưu ý là kiểu này chỉ phù hợp với những người có khuôn mặt bầu bĩnh, mặt nhìn nghiêng đẹp với sống mũi dọc dừa, tóc đẹp, lông mi dài, cong..

  1. Một số “bí quyết” để tạo ra những bức ảnh chân dung đẹp

Ngoài việc cần phải quan tâm đến những yếu tố trên, bạn có thể tham khảo thêm những gợi ý sau đây để tạo ra những thước hình ưng ý.

Vị trí chụp

Khảo sát trước các vị trí để chụp ảnh, chọn khu vực có nền đẹp cho người mẫu là một trong những cách để có được những bức ảnh đẹp nhất.

Khi chụp, bạn nên dùng ống kính góc rộng để lấy được cả những cảnh vật xung quanh. Điểm cần lưu ý là hạn chế để hậu cảnh lộn xộn, quá nhiều chi tiết khiến chủ thể bị chìm đi và bố cục mất đi điểm nhấn.

Ánh sáng

Ánh sáng có thể coi là một trong những yếu tố tạo nên cái hồn của bức ảnh. Nếu bạn biết tận dụng ánh và sử dụng ánh sáng tự nhiên, chắc chắn sẽ tạo ra được tuyệt phẩm. Những người chụp ảnh thường lựa chọn khung “giờ vàng” để chụp. Nhưng nếu bạn không thể chờ được khoảng thời gian này thì có thể chụp trong một ngày nhiều mây, mặc dù đây là điều kiện thời tiết không đẹp nhưng trời nhiều mây sẽ giống như một hộp khuếch tán ánh sáng mang đến ánh sáng dịu và đẹp hơn. Nếu như bạn chụp trong nhà nên chọn vị trí gần cửa sổ để có ánh sáng dịu gián tiếp.

Ánh mắt

Với ảnh chân dung, ánh mắt là chi tiết rất quan trọng trên khuôn mặt đối tượng chụp. Những nếu chụp theo kiểu bán diện, người chụp cần chú ý chỉnh nét vào bên mắt gần nhất của chủ thể.

Nếu chụp chân dung hãy dùng chế độ chụp liên tục để tránh không ai bị nhắm mắt khi chụp. Khi chụp trẻ em có thể dùng một món đồ chơi để thu hút ánh mắt của trẻ.

Độ sâu trường ảnh

Ảnh chân dung phù hợp nhất với độ sâu trường ảnh (DoF) thấp, thường sẽ mang đến hậu cảnh mờ và chủ thể sắc nét. Với máy ảnh ống kính rời DSLR, người chụp có thể chọn ống kính khẩu độ rộng, ví dụ ống tiêu cự cố định 50mm F1.8 để tập trung sự chú ý vào chủ thể và giấu đi các chi tiết gây nhiễu hậu cảnh.

Đối với máy ảnh ngắm chụp PnS có thể dùng trị số khẩu độ F3.5 hoặc thấp hơn, hoặc dùng các chế độ chụp chân dung trên máy cũng có thể tạo ra hiệu ứng tương tự.

Tạo bố cục

Bố cục cũng là một yếu tố giúp bạn có được những bức ảnh chân dung đẹp. Về bố cục, bạn có thể tham khảo bài viết về “Cách chọn bố cục trong chụp ảnh phong cảnh” để tham khảo về các loại bố cục để chọn được bố cục ảnh tốt nhất.

Trên đây là những gì chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có được những bức ảnh chân dung ưng ý. Chúc bạn thành công với những sản phẩm của mình.

Cách chọn bố cục trong ảnh phong cảnh

Bất cứ người cầm máy nào cũng mong muốn mình có thể bắt được những khoảnh khắc của sự vô tình, không tính toán. Tuy nhiên, không phải ai và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể bắt gặp được những khoảnh khắc như thế. Nếu bạn trông chờ vào điều ấy thì chắc chắn sẽ rất khó để có được những bức ảnh đẹp. Đây cũng là lý do chúng ta cần phải nhắc đến bố cục ảnh. Chọn được bố cục ảnh đẹp, bạn sẽ có được những bức ảnh đẹp. Hãy cùng khám phá cách chọn bố cục trong ảnh phong cảnh với future-photo.com nhé!

Bạn làm gì khi có trong tay chiếc máy ảnh. Chắc hẳn sẽ là chụp chân dung, có thể là chân dung người thân, chân dung bạn bè hoặc chân dung của chính bạn. Đây là dạng ảnh kỉ niệm, không cần bố cục, bạn chỉ cần đưa máy lên là bấm. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng chụp ảnh chân dung. Sẽ có lúc bạn cần và phải chụp các đối tượng khác. Chụp ảnh phong cảnh là một ví dụ điển hình nhất. Và khó khăn của bạn bây giờ mới bắt đầu. Bởi bạn không biết chọn bố cục thế nào cho đẹp. Phong cảnh thiên nhiên bao la, rộng lớn nên bạn sẽ bị choáng ngợp và không biết bắt đầu như thế nào cho hợp lý.

Vậy phải làm gì để có những bức ảnh phong cảnh đẹp nhất?

Trước tiên, bạn đừng vội bấm máy, hãy quan sát để xem trong không gian đó điểm gì nổi bật. Rồi sau đó chọn hướng sáng cho hợp lý. Thông thường, khi chụp phong cảnh, người ta chọn ánh sáng xiên vì nó làm nổi khối và dễ chụp hơn với những người không chuyên. Sau khi chọn được những đối tượng sẽ xuất hiện trong hình, bạn mới chọn góc độ chụp và điểm đặt máy để thể hiện được điểm nổi bật của khung cảnh. Bạn cần phải chú ý đến một số điểm sau trước khi bấm máy:

– Không đặt chủ thể bảo giữa bức ảnh

– Mọi bức ảnh chỉ nên thể hiện một điểm nổi bật duy nhất

– Hướng ánh mắt người xem đi từ bên ngoài vào trong bức ảnh

– Đường cong chữ S là thủ pháp bố cục được ưa chuộng nhất

– Đường chân trời không cắt ngang chính giữa mà phải nằm ở 1/3 trên hoặc 1/3 dưới.

Ngoài những lưu ý này để có bức ảnh chụp phong cảnh đẹp, bạn cũng nên biết hai yếu tố khác nữa. Đó là đường mạnh và điểm mạnh. Điểm mạnh là điểm nhấn nào đó của bức ảnh. Đây sẽ là điểm gây ấn tượng với người xem. Còn đường mạnh được hiểu là khi chụp, bạn tuyệt đối không được đưa đường chân trời vào giữa bức ảnh. Nếu tuân thủ những điều trên thì dù bạn chụp bằng máy du lịch vẫn sẽ có những bức ảnh đẹp để bổ sung vào bộ sưu tập của mình.

Một số địa điểm hay được chọn để chụp phong cảnh

Chụp ảnh trong công viên

Ai cũng muốn mình được đứng trong một không gian thiên nhiên hoang sơ với núi sông hùng vĩ để ghi lại những bức hình đẹp nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có được những điều kiện thuận lợi như thế. Có những khi, bắt buộc phải chụp ở những nơi “không được lý tưởng” cho lắm. Công viên chính là một địa điểm như thế.

Phong cảnh tỏng công viên không giống ngoài tự nhiên vì đã có bàn tay của con người chạm vào. Ưu điểm của phong cảnh trong công viên là khá đẹp, góc nào cũng đẹp. Chính vì vậy nó khiến cho bạn không biết chụp góc nào.

Đừng lo lắng, trước tiên, bạn hãy quan sát cảnh vật nơi đó có gì nổi bật nhất. Sau đó, cố gắng nhớ và thực hiện đúng các nguyên tắc về tỉ lệ. Chụp ảnh trong công viên có thể rất nhàm chán vì nó quá quen thuộc, có thể ngày nào bạn cũng đi qua ngang đó. Nhưng nếu biết chọn góc độ chụp, một bố cục độc đáo thì khung cảnh quen thuộc ấy cũng có thể khiến cho người xem ngỡ ngàng không hiểu bạn chụp ở đâu.

Chụp phong cảnh chùa

Đền chùa là một trong những không gian khiến nhiều người e ngại khi cầm máy. Bởi đền chùa vốn là chốn linh thiêng, mọi sự ồn ào, náo nhiệt đều không hiện diện ở đó. Cái khó của người chụp ảnh là làm sao làm nổi bật được sự uy nghiêm, bề thế đó.

Để chụp được những bức ảnh đẹp ở đền chùa, bạn nên khai thác những góc độ lạ, tập trung vào các họa tiết, đường nét. Những họa tiết này đánh dấu thời gian và sự trường tồn vĩnh cửu, liên liên quan giữa trời và đất.

Ngoài việc chú ý về bố cục, về các nguyên tắc cần phải tuân thủ, điều cần thiết nhất ở mỗi người cầm máy là sự rung động của tâm hồn. Bạn sẽ chẳng thể nào chụp được những bức ảnh đẹp trong tâm trạng bức bối, khó chịu.

Hãy tạo cho mình tâm trạng thoái mái nhất, quên đi hết những mệt nhọc, căng thằng, mệt mỏi để trải lòng cảm nhận những khung hình đẹp nhất và cho ra những bức ảnh thực sự “nghệ thuật”.