Hướng dẫn cách lấy nét cho người mới học chụp ảnh

Lấy nét trong chụp ảnh là một trong những yếu tố đầu tiên để có được một bức ảnh đẹp, bỏ túi những cách lấy nét dưới đây chắc chắn bạn sẽ những tác phẩm tuyệt vời

Lấy nét bằng tay

Hiện nay, các máy ảnh kĩ thuật số hiện đại đều có thể lấy nét bằng ống kính tự động bạn sẽ không phải lấy nét thủ công nữa. Thế nhưng phương pháp lấy nét thủ công vẫn được rất nhiều người lựa chọn vì có nhiều camera khá khó khăn để khóa nét các đội tượng rất gần và cồng kính kết thúc săn nét mỗi khi bạn ấn nút chụp. Do đó lấy nét bằng tay sẽ phát huy tác dụng, mặt khác lấy neys bằng tau dễ dàng hơn vì với công ngệ Live View bạn có thể phóng to hình ảnh trên màn hình để có thể tìm được vị trí chính xác mà bạn quan tâm và điều chỉnh lấy nét tốt nhất cho đến khi đối tượng hoàn toàn sắc nét.

Tự động lấy nét ảnh đơn

Với cách làm này máy ảnh của bạn lấy nét khi giữ nút chụp, giữ ống kính tập trung vào chủ thể đã được chọn cho đến khi bạn bấm máy, nếu cần lấy nét lại bạn phải nhấc ngón tay ra khỏi nút chụp và sau đó ấn lại lần thứ hai, chế độ lấy nét đơn khá hưu ích  khi chụp các đối tượng tĩnh hay chụp phong cảnh…

Tự động lấy nét liên tục

Tự động lấy nét liên tục tưc là máy ảnh sẽ liên tục lấy nét miễn là nút chụp được ấn một nửa hoặc nhấn vào nút AF, bạn có thể chọn cách lấy nét này khi chụp đối tượng chuyển động, camera sẽ liên tục điều chỉnh khoảng cách lấy nét khi chủ thể chuyển động

Tự động lựa chọn điểm lấy nét:

Với chế độ này bạn cần phải có điểm AF hoạt động trên đối tượng trong kính ngắm để chúng được sắc nét. Có 2 cách để bạn sử dụng kỹ thuật lấy nét này, cách đơn giản nhất là cho phép camera của bạn quyết định cho bạn và sử dụng tùy chọn AF tự động, thế nhưng với những máy ảnh thưởng cố gắng lấy nét vào đối tượng gần nhất với trung tâm khung ảnh, tốt nhất bạn nên thiết lập điểm AF trước khi chụp

Lấy nét khuôn mặt AF:

Đây là một dạng của chọn điểm AF tự động được tìm thấy trên hầu hết các loại máy ảnh nhỏ gọn trên thị trường. Chúng hoạt động bằng cách nhận diện khuôn mặt trong khung hình và sau đó ưu tiên lấy nét về phía người đó, một số máy ảnh cũng cho phép thiết lập lấy nét vào những khuôn mặt cụ thể trong một đám đông. Khi nhận diện khuôn mặt AF được kích hoạt bạn sẽ nhận thấy hộp thông báo xuất hiện xung quanh khuôn mặt của người được nhận diện trên màn hình LCD của máy ảnh, ấn hờ nút chụp cho đến khi máy ảnh lấy nét vào khuôn mặt cần chọn và ấn chụp.

Tập trung và chỉnh lại kỹ thuật:

Mặc dù hiện nay các máy ảnh kĩ thuật số cung cấp một tập hợp các điểm lấy nét để bạn có thể chọn những có thể không phải lúc nào cũng có thể lấy nét chính  xác vào đối tượng bạn cần. Vậy nên kỹ thuật lấy nét và chỉnh lại rất tiện dụng, chúng có thể nhanh chóng hón để chọn diểm AF.

Ví dụ bạn chụp dàn karaoke, điểm AF trung tâm được lựa chọn vào cục đẩy thế nhưng cục đẩy lại ở cạnh của khung hình, vậy nên bạn cần phải di chuyển máy ảnh để điểm AF nằm  trên đối tượng cần chụp và ấn giữ nút chụp để lấy nét lại, khóa nét và bấm máy để chụp.

Lấy nét Back-button

Thông thường máy ảnh sẽ tự động lấy nét khi bạn nhấn nút chụp một nữa nhưng bạn cũng có thể sử dụng nút tự động lấy nét phía sau để thay thế, giúp cho khả năng lấy nét đạt hoạt động tốt hơn. Bạn chỉ cần thiết lập điểm tự động lấy nét vào giữ khung hình, đặt điểm này vào chỗ cần lấy nét và cuối cùng là nhấn nút chụp tư động lấy nét phía sau để tự động lấy nét vào điểm đó. Sau đó tất cả ảnh chụp từ vị trí này sẽ có cùng điểm lấy nét và máy sẽ không còn lấy nét ngẫu nhiên vào hậu cảnh nữa.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách lấy nét khi chụp ảnh, hi vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn có được những bức ảnh sắc nét và tuyệt vời nhất.

Bí quyết tạo ra những bức ảnh chân dung đẹp

Chụp được những bức ảnh đẹp không chỉ là mong muốn của người mẫu mà còn là mục tiêu của người chụp. Đã cầm máy ảnh trên tay thì dù bạn có phải là thợ chụp chuyên nghiệp hay không chuyên đều hướng tới những bức ảnh khiến người xem hài lòng. Tuy nhiên, để tạo ra những bức ảnh thực sự là nghệ thuật, bạn cần phải kết hợp được rất nhiều yếu tố kèm theo đó là sự khéo léo của người chụp ảnh. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết để tạo ra những bức ảnh chân dung đẹp nhé!

  1. Tư thế chụp

Tư thế chụp sẽ thể hiện dáng dấp, điệu bộ bên ngoài. Tư thế vừa hỗ trợ cho khuôn mặt thể hiện cảm xúc, tâm trạng, phong cách… vừa tao khả năng diễn xuất nhiều trạng thái tình cảm. Người chụp nếu biết vận dụng sẽ giúp việc miêu tả con người trở nên tinh tế, giải quyết được những đối tượng khó bộc lộ tâm tư, tình cảm trên khuôn mặt.

Cũng giống như khi chụp ảnh sản phẩm là các thiết bị âm thanh để phối ghép thành các dàn karaoke, bạn cần phải hiểu sản phẩm của mình, đặt sản phẩm ở vị trí nào để bộc lộ được hết điểm mạnh, điểm khác biệt, điểm hấp dẫn của sản phẩm. Như vậy, khi khách hàng xem những sản phẩm đó, họ thực sự có cảm tình và nhen nhóm ý định mua sản phẩm.

Khi chụp ảnh chân dung, có một sư tư thế chụp mà bạn nên biết đó là:

Tư thế bán thân

Đúng như tên gọi của nó, ở thế chụp này ống kính chỉ thu được phần nửa trên của người được chụp vào ảnh. Bán thân là thế ảnh đặc tả trung bình, thường thể hiện kiểu chân phương đứng đắn, ngoài ra cũng đặc tả nét mặt theo phong cách nghệ thuật.

Khi chụp, bạn cần căn cứ vào các đường nét, đặc điểm từ hình thể đến các chi tiết trên khuôn mặt chủ thể để xếp kiểu phù hợp.

Tư thế 2/3 người

Tư thế này có nghĩa là bạn sẽ lấy hình từ trên đầu gối của mẫu trở lên. Tùy từng trường hợp cụ thể mà tư thế 2/3 có thể được cắt ngang phần đùi hoặc cao hơn. Tuy nhiên, tư thế này có hơi kén chọn. Nó chỉ thích hợp với những người mẫu có thân hình nở nang, cần đối, tư thế đĩnh đạc, duyên dáng, ưa nhìn.

Tư thế 2/3 thường chụp khi đứng để dễ thể hiện nhưng cần chú ý đến đối tượng cần chụp để sắp xếp cho hợp lý. Không nên để đối tượng nhô lên nền trời quá cao với những bối cảnh có thêm người hay phong cảnh vì sẽ khiến người xem có cảm giác như nhân vật vượt lên thoát ly khỏi cuộc sống hoặc quá đề cao nhân vật.

Tư thế toàn thân

Đây là một tư thế rất phổ biến khi chụp ảnh chân dung. Chụp toàn thân sẽ diễn tả tổng thể về con người bằng vẻ mặt kết hợp với các tư thế, động tác của thân hình đến tay chân.

Khi chụp tư thế này, người chụp cẩn căn cứ vào vẻ mặt, dáng người, cùng thói quen, tâm trạng của đối tượng mà điều chỉnh góc độ thích hợp. Điều khó nhất là làm sao để chân tay biểu lộ được tình cảm thông qua tư thế, động tác mà vẫn phải giữ được sự tự nhiên. Cho nên, việc lựa chọn tư thế phù hợp sẵn và chuẩn bị những thủ pháp kỹ thuật để đạt được hiệu quả cao.

>>> Xem thêm: Quy tắc 1/3 và cái nhìn toàn diện

  1. Cách chụp

Có thể hiểu là phong cách,  kĩ thuật chụp. Những yếu tố này có thể khắc phục được những khuyết điểm trên khuôn mặt tạo ra.

Kiểu chân phương

Kiểu chân phương hay còn gọi là kiểu chụp chính diện. Người mẫu sẽ hướng khuôn mặt và thân hình trực diện với ống kính. Bạn hãy để người mẫu đứng hoặc ngồi thật thoải mái, mặt vừa tầm, không cúi hoặc đổ ngiêng, mắt nhìn thẳng ống kính, hai tai phải thấy rõ và cân đối với nhau.

Nghiêng 3/4

Ở kiểu chụp này, người mẫu ở tư thế nghiêng so với trục ống kính, mặt quay sang một phía sao cho khuôn ngắm máy ảnh nhìn thấy ¾ khuôn mặt, một tai nhìn rõ còn tai kia bị khuất.

Kiểu bán diện

Kiểu chụp này chủ yếu hướng đến khuôn mặt của người mẫu, ít chú ý vào tư thế thân hình. Tùy từng trường hợp mà có thể ngước mắt lên hoặc nhìn ngang theo hướng mặt. Cũng có thể cúi hay ngửa mặt vừa phải.

Một điểm đáng lưu ý là kiểu này chỉ phù hợp với những người có khuôn mặt bầu bĩnh, mặt nhìn nghiêng đẹp với sống mũi dọc dừa, tóc đẹp, lông mi dài, cong..

  1. Một số “bí quyết” để tạo ra những bức ảnh chân dung đẹp

Ngoài việc cần phải quan tâm đến những yếu tố trên, bạn có thể tham khảo thêm những gợi ý sau đây để tạo ra những thước hình ưng ý.

Vị trí chụp

Khảo sát trước các vị trí để chụp ảnh, chọn khu vực có nền đẹp cho người mẫu là một trong những cách để có được những bức ảnh đẹp nhất.

Khi chụp, bạn nên dùng ống kính góc rộng để lấy được cả những cảnh vật xung quanh. Điểm cần lưu ý là hạn chế để hậu cảnh lộn xộn, quá nhiều chi tiết khiến chủ thể bị chìm đi và bố cục mất đi điểm nhấn.

Ánh sáng

Ánh sáng có thể coi là một trong những yếu tố tạo nên cái hồn của bức ảnh. Nếu bạn biết tận dụng ánh và sử dụng ánh sáng tự nhiên, chắc chắn sẽ tạo ra được tuyệt phẩm. Những người chụp ảnh thường lựa chọn khung “giờ vàng” để chụp. Nhưng nếu bạn không thể chờ được khoảng thời gian này thì có thể chụp trong một ngày nhiều mây, mặc dù đây là điều kiện thời tiết không đẹp nhưng trời nhiều mây sẽ giống như một hộp khuếch tán ánh sáng mang đến ánh sáng dịu và đẹp hơn. Nếu như bạn chụp trong nhà nên chọn vị trí gần cửa sổ để có ánh sáng dịu gián tiếp.

Ánh mắt

Với ảnh chân dung, ánh mắt là chi tiết rất quan trọng trên khuôn mặt đối tượng chụp. Những nếu chụp theo kiểu bán diện, người chụp cần chú ý chỉnh nét vào bên mắt gần nhất của chủ thể.

Nếu chụp chân dung hãy dùng chế độ chụp liên tục để tránh không ai bị nhắm mắt khi chụp. Khi chụp trẻ em có thể dùng một món đồ chơi để thu hút ánh mắt của trẻ.

Độ sâu trường ảnh

Ảnh chân dung phù hợp nhất với độ sâu trường ảnh (DoF) thấp, thường sẽ mang đến hậu cảnh mờ và chủ thể sắc nét. Với máy ảnh ống kính rời DSLR, người chụp có thể chọn ống kính khẩu độ rộng, ví dụ ống tiêu cự cố định 50mm F1.8 để tập trung sự chú ý vào chủ thể và giấu đi các chi tiết gây nhiễu hậu cảnh.

Đối với máy ảnh ngắm chụp PnS có thể dùng trị số khẩu độ F3.5 hoặc thấp hơn, hoặc dùng các chế độ chụp chân dung trên máy cũng có thể tạo ra hiệu ứng tương tự.

Tạo bố cục

Bố cục cũng là một yếu tố giúp bạn có được những bức ảnh chân dung đẹp. Về bố cục, bạn có thể tham khảo bài viết về “Cách chọn bố cục trong chụp ảnh phong cảnh” để tham khảo về các loại bố cục để chọn được bố cục ảnh tốt nhất.

Trên đây là những gì chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có được những bức ảnh chân dung ưng ý. Chúc bạn thành công với những sản phẩm của mình.